Chào mừng quý vị đến với Blog: Quà tặng cuộc sống.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Quà tặng chính mình > Kể cho con nghe >

Kể cho con nghe - Những chuyện khôi hài về Kẹo Mút (4)

"Tùng Dinh"

Từ khi Kẹo Mút tròn 2 tuổi, trong vốn từ của bé có thêm một từ mới đó là từ "Tùng dinh". "Tùng dinh" là từ được "trích xuất" từ một bài hát mà Kẹo Mút đặc biệt yêu thích:

Em cầm đèn sao sao năm cánh tươi màu

Cán đây rất dài sáng cả qua đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

Đèn sáng tươi màu của đêm rằm liên hoan

Tùng dinh dinh dinh dinh dinh tùng dinh dinh ...

Với Kẹo Mút, " tùng dinh" có nghĩa là dự hội. Bởi thế, "đi tùng dinh" là một phần thưởng có ý nghĩa đặc biệt với Kẹo Mút, và ngược lại "không cho đi tùng dinh" là một hình phạt nghiêm khắc với bé. Hiệu nghiệm "thôi rồi". Nhất là những lúc Kẹo Mút lủng hủng ăn vạ hoặc ngẫu hứng"không ăn cơm đâu", chỉ cần nhắc: Con ăn cơm, xong đi ngủ, mai bố cho đi "tùng dinh" là Kẹo Mút vui vẻ chấp hành . Sở dĩ phải phải đủ từng ấy thông tin là vì Kẹo Mút thuộc vào loại "thù lâu, nhớ dai". Có lần ngủ dậy, câu đầu tiên của Kẹo Mút là: "Bố ơi, con ngủ dậy rồi, đã đến mai chưa". Bố cười vì đã "tránh hạ' được Kẹo Mút: - Ngày mai mới đến ... mai con ạ!

Kẹo Mút mới được dự có hai lần "tùng dinh", đó là tết trung thu năm ngoái và năm kia, nhưng chỉ từng ấy thôi cũng đủ để hai từ "tùng dinh" mọc rễ trong đầu Kẹo Mút. Nhất là từ năm ngoái, khi trường Kẹo Mút tổ chức "Ngày trung thu của bé" có đại biểu của Huyện về dự. Rằm tháng tám năm nay, trường bé không tổ chức rầm rộ như năm ngoái, nhưng nghe bố bảo sẽ có "tùng dinh" đến nhà, thì Kẹo Mút phấn chấn hẳn. Bé chờ đợi từng ngày.

Kẹo Mút cũng biết "tùng dinh" mà bố bảo với bé là "tùng dinh" khác, đó là tiết mục biểu diễn múa lân của các anh chị trong thôn.

Múa lân là thứ đã quá quen thuộc với chị Loan, chị Tuyền nhà bác Quản-Yên, với chị "Đậu xanh" nhà bác Dũng-Thuỷ nhưng vẫn là một thứ xa xỉ lạ lẫm với những đứa trẻ ở xóm nhà Kẹo Mút. Chính vì thế mà tết trung thu năm ngoái, ông anh "Tum" đã nảy ra sáng kiến quyên góp tiền mua giúp đoàn thanh niên của thôn một chiếc đầu kỳ lân để tổ chức cho các cháu đi "biểu diễn" trong ngày Tết trung thu cho vui xóm vui làng. Bố Kẹo Mút được mời làm "đồng tài trợ" và có cổ phần 1/3 kinh phí đặt mua.

Hôm "khai trương", những "sô" đầu tiên được các anh chị đặc biệt giành riêng cho "ba nhà đồng tài trợ chính", gồm: nhà ông anh "Tum", nhà ông anh Huy "siêu nhân mắt to" và nhà Kẹo Mút. Kẹo Mút thích lắm. Nhưng mẹ Kẹo Mút thì cằn nhằn. Hoá ra ngoài việc nhận "tài trợ" hiện vật là chiếc đầu kỳ lân, và tiền "ủng hộ" biểu diễn tại nhà, suýt nữa thì đoàn đã "lạm thu" của mẹ Kẹo Mút. Mẹ bị chặn giữa đường và bị "tịch thu" chìa khoá xe máy trên đường sang trường họp. Vì không mang theo tiền, nên mẹ Kẹo Mút phải khất nợ mới được qua cầu. (Đấy là bố Kẹo Mút còn "nhất quyết không khai" việc bố còn phải "làm luật" ở mấy trại gần nhà - không thì chỉ còn nước...quay ngược trở lại cơ quan chờ hết tết trung thu rồi về)

Năm nay, tết trung thu vào chủ nhật, bố không phải đi làm. Bố ở nhà chờ "tùng dinh" với Kẹo Mút.

Khi nghe tiếng trống phách rùm beng bên nhà ông anh Huy, bố bảo Kẹo Mút: - Chờ bố lấy tiền rồi bố con mình ra sân xem "tùng dinh" nhé. Các anh chị sắp sang nhà mình đấy. Kẹo Mút mừng quýnh quáng: - A. "Tùng dinh"! "Tùng dinh" đến nhà ta.

Dù vội bấn cả người, Kẹo Mút vẫn không quên nhắc đến Mai Trang: - Nhà em Mai Trang không có "tùng dinh" như nhà mình bố nhỉ.

Nhưng rồi, mãi vẫn chẳng thấy tiếng trống vào sân nhà Kẹo Mút. Một lúc sau, thì thấy ầm ĩ ở xóm bên. Hình như mải vui, "đoàn" đã quên béng và bỏ sót nhà Kẹo Mút thì phải.

Bố dắt Kẹo Mút ra đường, mới biết: "đoàn" đã gặp bà ở cổng rồi. Sau khi nhận tiền "ủng hộ" của bà, các anh chị liền đi luôn, không diễn nữa. Theo lệ, "đoàn" chỉ diễn cho đến khi nhận được tiền ủng hộ.

Kẹo Mút sững người, tiếc ngẩn ngơ. Bà Kẹo Mút cũng tiếc.

P/s: khi bố post bài này thì anh Huy "siêu nhân mắt to" của Kẹo Mút đã không còn được gần gũi với mọi người nữa. Anh đã thuộc về một thế giới khác.  Khi nào nỗi buồn đau lắng lại bố sẽ kể con nghe một seri chuyện về anh..


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thành Tựu @ 08:36 14/01/2009
Số lượt xem: 683
Số lượt thích: 0 người
Avatar

cái tên Kẹo Mút đáng yêu quá! Thè lưỡi

 
Gửi ý kiến