Chào mừng quý vị đến với Blog: Quà tặng cuộc sống.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Những mẩu chuyện vui cười >

Thư của "Binlađen" gửi Hồ Quế Chi (giải nhất UPU 2008)

Cháu Chi mến, 

       Bác nhận được thư cháu, muốn trả lời ngay nhưng trước tiên bác phải suy nghĩ xem trả lời cháu theo kiểu gì. Bởi vì khi một đứa trẻ con hỏi người lớn là baby sinh ra từ đâu thì tuỳ theo lứa tuổi của trẻ em mà chọn câu trả lời là có con cò mang baby đến, baby chui ra từ nách, từ rốn v.v… và cuối cùng khi đứa trẻ đủ khả năng nhận thức thì sẽ được biết sự thật. Cháu như đứa trẻ, được người ta bảo baby chui ra từ rốn là vội vã la toáng lên: Đau lắm, đau lắm, không đẻ, không đẻ!

         Chính vì sự cân nhắc trên mà bác phải cân nhắc lý lẽ, sao cho cháu có thể hiểu một chút sự thật. Những điều bác muốn nói có thể tóm gọn lại trong mấy ý:

1) Thế giới loài người đã, đang và sẽ tiếp tục có tranh chấp. Những tranh chấp này có thể rõ ràng như tranh chấp Israel-Palestin, có thể âm thầm như Việt Nam - Trung Quốc.

2) Khi giải quyết tranh chấp bằng bạo lực, vũ khí của kẻ yếu thường được gọi là khủng bố. Kẻ mạnh có thể mang chết chóc lại cho người vô tội, nhưng không bị gọi là khủng bố. Cháu thử tìm hiểu thì sẽ thấy, nạn nhân vô tội trong 2 cuộc chiến gần đây là Afghanistan và Iraq cao gấp nhiều lần số nạn nhân trong 2 toà tháp đó. Khi Israel đem xe ủi để san bằng nhà ở của nhân dân Palestin thì đó được gọi là biện pháp của chính quyền.
3) Cháu kêu gọi bao dung, nhưng lời kêu gọi bao dung đó chính ra phải dành cho kẻ mạnh. Cháu thử tưởng tượng xem, Trung Quốc đồng ý cho Tây Tạng độc lập, Israel chia đất cho nhân dân Palestin lập quốc gia, Mỹ bỏ cấm vận chống Cuba, không hậu thuẫn Israel trong cuộc chiến Trung Đông… Ôi, trái đất này có thể thanh bình hơn biết bao nhiêu? Những lý do để bác tiếp tục chiến đấu không còn tồn tại. Còn khi kẻ mạnh không bao dung thì máu vẫn đổ, đầu vẫn rơi, kẻ yếu vẫn chiến đấu với vũ khí của họ: khủng bố! Nhưng trong lịch sử chưa bao giờ kẻ mạnh bao dung bởi một lẽ đơn giản: Kẻ mạnh mà bao dung thì không còn mạnh nữa!

       Bác đã làm chết vài ngàn người vô tội trong cuộc chiến đấu của bác chống kẻ thù và bị lên án. Bác làm bác chịu. Nhưng có những kẻ gián tiếp gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người khác thì vẫn nhơn nhơn hưởng sự kính trọng. Vì vậy cái gốc rễ của sự mâu thuẫn vẫn còn đấy và cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục, có bác hoặc không có bác.

      Bác tặng cháu bức ảnh các trẻ em gái Israel viết những lời lẽ hoa mỹ lên những quả bom sẽ được dùng để tàn sát nhân dân Lebanon. Tên bức ảnh là: Die with love. Chúc cháu có những suy nghĩ sâu sắc về lòng bao dung khi xem bức ảnh này.        Như ta được biết nếu ai cũng có lòng khoan dung như cháu mong muốn, thì cháu nghĩ sao khi có những kẻ ở đâu đó trên đấy nước Mỹ ấy, trong bữa ăn trưa của chúng, chúng bàn nhau xem nên ném bom ở đất nước Việt nam của cháu bao nhiêu tấn bom và cần hủy diệt những gì.

           Ta cũng đã từng sống trên đất Mỹ, cũng đã từng học ở những trường đại học danh tiếng trên đất Mỹ, do đó ta hiểu nước Mỹ hơn cháu rất nhiều. Nếu thật sự trên trái đất này có sự công bằng thì cuộc sống và tình cảnh của những người dân ở Palestine, I- Rắc, Apganistan và nhiều nước khác sẽ được định nghĩa như thế nào đây.

            Còn cháu nói ta là “trùm khủng bố” ư ? Cháu nghe ai nói như vậy? nó xuất phát từ mồm ông G.Bush? hay từ miệng mà C.Rice? hay đó là những từ được đọc ra từ các những biên tập viên trên đài CNN?, ta chắc chắc là ta chưa đủ “tàn bạo” đề nắm giữ danh hiệu đó. Theo ta biết trên thế giới chỉ có một người có thể có đủ “quyền lực” nắm giữ chức danh đó, đó chính là ông G.W.Bush. Xét về quy mô hoạt động, về số người bị tiêu diệt và cả sự tàn khốc thì ông ấy luôn là người dẫn đầu. Sự khoan dung chỉ nên có khi ai đó hiểu nhầm mình hay làm tổn thương tới mình mà thôi, còn với những kẻ kiên quyết cướp đi mạng sống và sự tự do của mình thì đó là điều không thể. Chúng ta cần phải làm tất cả để bảo vệ những điều đó. Ta sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ cái mà đương nhiên ai cũng được quyền có, đó chính là Quyền được sống.

              Cho dù bức thư của cháu là gửi cho riêng ta, những cho phép ta được chuyển tiếp tới cho ông Bush và đồng kính tới ông Ehud Olmert.

                 Chúc cháu đạt được ý nguyện.

                                                                                        Bác Bin

TB: Nguồn từ Ineternet


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thành Tựu @ 07:59 18/04/2009
Số lượt xem: 803
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến