Chào mừng quý vị đến với Blog: Quà tặng cuộc sống.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Lượm lặt từ "Cuộc sống số" >

Xây dựng bệnh viện quốc tế: Chuyện cứ... như đùa

         Báo Tuổi Trẻ ngày 25-2 có bài viết “Bệnh viện quốc tế trị giá 70 triệu USD: Động thổ một nơi, xây... nơi nào chưa biết!”. Ngay trong ngày, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã giao Trưởng Ban quản lý khu Nam chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý trong vòng năm ngày

Bà Nguyễn Thị Hồng (trái) cho xem bản đồ quy hoạch không đóng dấu phê duyệt và khẳng định đã xin được đất ở Q.2 để xây bệnh viện - Ảnh: N.Triều

           Theo quy trình thành lập bệnh viện (BV) tư nhân, dân lập do Bộ Y tế ban hành tháng 6-2004, muốn thành lập một BV chủ đầu tư phải có đơn và đề án gửi đến sở y tế tỉnh, TP nơi đặt BV. Sở Y tế sẽ xem xét và có công văn kèm theo đề án gửi UBND tỉnh, TP. Nếu UBND tỉnh, TP đồng ý, sở y tế có công văn đề nghị Bộ Y tế cho phép thành lập. Khi đó, Bộ Y tế mới cấp chứng chỉ hành nghề cho cá nhân là giám đốc BV và thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân cho BV…

      Thế nhưng những gì PGS-TS Nguyễn Thị Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch chiến lược phát triển đô thị - chuẩn bị để đi đến động thổ dự án Khu y tế quốc tế công nghệ cao Hải Thượng y viện (gọi tắt là dự án Hải Thượng y viện) thì... chẳng khác chuyện đùa.

        “Họ không vào được nên tôi giúp!”

       Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Hồng cho rằng dự án này xuất phát từ ý tưởng của Tập đoàn Quản lý bệnh viện nhân đạo Hải Thượng có trụ sở tại Úc với các thành viên là những tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc. Cũng theo lời bà Hồng, hơn ba năm nay chủ đầu tư đã “vào VN nhưng chưa vào được” nên bà mới đứng ra giúp lo thủ tục. Bà Nguyễn Thị Hồng còn trưng ra với chúng tôi văn bản ủy quyền của Tập đoàn Quản lý bệnh viện nhân đạo Hải Thượng do Chủ tịch Nguyễn Thiếu Văn ký ngày 10-12-2008 tại Sydney.

           Theo nội dung ủy quyền, bà Hồng sẽ đại diện cho tập đoàn “giải quyết các vấn đề liên quan đến việc lập hồ sơ dự án, thủ tục thành lập, xin cấp phép đầu tư, xây dựng và hoạt động của Bệnh viện quốc tế công nghệ cao Hải Thượng y viện tại VN”, thời hạn hiệu lực của giấy ủy quyền là một năm. Bà Hồng khẳng định cho tới nay tập đoàn này chưa có văn phòng đại diện tại VN, chỉ có bà là đại diện theo ủy quyền kể trên.

            Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 22-10-2007, ban chuẩn bị thành lập Hải Thượng y viện có văn bản gửi Bộ Y tế xin chủ trương đầu tư xây dựng BV 100% vốn nước ngoài tại VN. Ngày 26-10-2007, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Quang Ân có văn bản phúc đáp rằng Bộ Y tế ủng hộ vì phù hợp với chủ trương xã hội hóa, đa dạng hóa các loại hình y tế nhà nước. Văn bản này lưu ý BV chỉ được phép hoạt động sau khi được thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật VN, chủ đầu tư phải thực hiện đúng các quy định hiện hành của Nhà nước VN về đầu tư xây dựng cơ bản. Bộ Y tế cũng đề nghị xây dựng dự án trình các cấp có thẩm quyền xem xét.

            “Bà đã liên hệ với những cơ quan chức năng nào của VN để xúc tiến thủ tục cho dự án này?”. Bà Hồng trả lời: “Thì phải gặp hết đó chứ, không gặp sao được”. Bà còn nói nhân viên của mình đã phải “làm việc đến trắng con mắt” để lập đề án trình các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi đã trình những cơ quan nào, có trình Sở Y tế và UBND TPHCM hay không thì bà ấp úng: “Giao cho nhân viên gửi năm sáu cuốn cho các nơi, nhưng phải chờ hỏi lại xem họ đã gửi những đâu” (!?).

         “Chỉ để ra mắt...”

Trong quá trình làm rõ những khuất tất quanh dự án BV hoành tráng này, chúng tôi phát hiện một chi tiết “lạ”: ngay trong thư mời và sơ đồ hướng dẫn gửi cho quan khách, vị trí buổi lễ động thổ được ghi là “giao lộ quốc lộ 1A và đại lộ Nguyễn Văn Linh, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM”. Trên thực tế khu đất động thổ này nằm trên địa bàn xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, còn xã Tân Kiên thì nằm... tít bên kia sông Chợ Đệm!

       Vì sao lại chọn khu đất này để làm lễ động thổ? Bà Hồng giải thích đã nộp hồ sơ xin đến ba vị trí, gồm hai vị trí ở Bình Chánh và một vị trí ở phường Thảo Điền (quận 2) nhưng vì sắp đến hết thời hạn phía chủ đầu tư quy định nên phải làm lễ động thổ cho đối tác thấy rằng có thực hiện dự án, nếu không họ sẽ rút vốn.

          Cũng theo bà Hồng, khu đất này là của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và công nghệ môi trường Tiến Thịnh do bà làm giám đốc nên được chọn tổ chức. “Làm là làm thế chỉ để ra mắt thôi, đã động thổ đâu” - bà Hồng phân bua. Chúng tôi hỏi: Nếu chỉ ra mắt sao phải tổ chức giữa ruộng và từ thư mời, băngrôn đều ghi là lễ động thổ và có cả nghi thức các đại biểu cầm xẻng xúc cát từ bồn đổ ra ngoài? Bà Hồng trả lời: “Thì cho người ta thấy rằng mình có làm”. Và quả thật, ngay sáng hôm sau nhiều cơ quan truyền thông đại chúng đã đưa tin lễ động thổ khởi công dự án này.

Lễ động thổ có cả công an đến giữ trật tự

         Trao đổi với chúng tôi chiều 25-2, ông Nguyễn Hoàng Việt, phó chủ tịch UBND xã An Phú Tây, cho biết khu đất nơi diễn ra lễ động thổ là đất của cá nhân, không phải của công ty nào và nằm trong khu quy hoạch 1.200 ha thuộc khu Nam TP. Thoạt đầu, khi nghe chúng tôi đặt vấn đề, ông Việt cũng đinh ninh là buổi lễ đã bị giải tán, không diễn ra.

          Ông Việt cho biết sáng hôm đó là ngày nghỉ, ông không trực ở cơ quan. Khi nghe tin báo có lễ động thổ tổ chức trái phép nên ông chỉ đạo qua điện thoại, đề nghị công an xã tới kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu giải tán. Chúng tôi đưa ra những hình ảnh trên các báo đã đăng và cho biết phóng viên Tuổi Trẻ cũng có mặt chứng kiến đến hết buổi sáng. Ông Việt vội gọi điện hỏi công an xã và rồi cho biết: “Sáng hôm đó công an xã có tới nhưng thấy khách dự đông quá nên anh em chỉ giữ trật tự chứ không giải tán”.

         Có lẽ vì thế mà khi chúng tôi thắc mắc rằng việc tổ chức động thổ rầm rộ như vậy có bị cơ quan chức năng nào “hỏi thăm” hay không, bà Hồng tự tin: “Hỏi gì, có cả công an đến giữ trật tự đấy chứ”!

Theo N.TRIỀU - L.T.HÀ (Tuổi trẻ

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thành Tựu @ 09:17 03/03/2009
Số lượt xem: 619
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến